Tiếng Anh Nghiêm Túc. Chuẩn bị cho việc học tập quốc tế và giao tiếp tiếng Anh tiên tiến.  đọc thêm

  Ba Mẹ

"Tất cả những điều tốt để biết là khó học."

                         -- Ngạn ngữ Hy Lạp

Chuẩn bị cho con bạn đi học

Những gì ba mẹ nên biết

Làm thế nào chúng ta học ngôn ngữ

Độ tuổi phù hợp nhất để học một ngôn ngữ thứ hai là trước khi lên 6 tuổi. Mọi người thường có quan niệm sai lầm khi cho rằng trẻ có thể sẽ gặp khó khăn khi học 2 ngôn ngữ cùng một lúc ở độ tuổi còn quá nhỏ. Đã có một lượng lớn các bài nghiên cứu về giáo dục xác nhận rằng độ tuổi trước khi lên 6 chính là giai đoạn giúp cho trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách hiệu quả nhất.

Học sinh lớp ba trong Khu Học Chánh An Lạc, TP HCM
Học sinh lớp ba trong Khu Học Chánh An Lạc, TP HCM
Third grade Students in the An Lac School District, HCMC

Để hiểu rõ hơn quá trình chúng ta tiếp nhận ngôn ngữ như thế nào, hãy đơn giản quan sát trẻ sơ sinh. Khi trẻ bước vào thế giới chỉ với những âm thanh bập bẹ, nhưng chỉ trong vòng 1 năm, trẻ đã bắt đầu nói được nhiều từ, và trong năm tiếp theo, trẻ đã có thể nói được những cụm từ và câu. Khoảng từ 3 đến 4 tuổi, trẻ có khả năng diễn đạt những suy nghĩ phức tạp, và vào độ tuổi từ 5 đến 6, trẻ đã có thể nói lưu loát bao gồm cả những quy tắc ngữ pháp – trẻ đạt được tất cả những điều đó mà không cần phải đến trường một ngày nào hoặc học trong bất kỳ quyển sách ngôn ngữ nào.

Trước 6 tuổi, bộ não đang phát triển của trẻ đã hình thành Bộ phận tiếp nhận ngôn ngữ (LAD) (theo thuyết Chomsky vào năm 1965) hay còn được các nhà khoa học gọi tắt là ,nói một cách đơn giản, bộ não đang phát triển của trẻ chính là một dây dẫn đặc biệt, có thể tiếp nhận ngôn ngữ như cách miếng bọt biển hút nước, việc học ngôn ngữ và ngữ pháp một cách dễ dàng cũng hầu như là một điều tự nhiên. Đó cũng là lý do tại sao trẻ có thể trở nên thông thạo tiếng mẹ đẻ (và cả ngôn ngữ thứ hai) mà không cần tới bất kỳ hình thức đào tạo chính quy nào trong khoảng 5 đến 6 tuổi.

Sau 6 tuổi, bộ phận tiếp nhận ngôn ngữ (LAD) ở trong não trẻ bắt đầu trở nên không còn linh hoạt như trước. Do đó, việc học một ngôn ngữ mới hay học từ vựng cũng trở nên khó khăn hơn đối với trẻ. Khi trẻ lớn lên thì việc học ngôn ngữ lại càng gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Việc học ngôn ngữ thứ hai như tiếng Anh là sự tương tác phức tạp của quá trình chơi, trải nghiệm, thử nghiệm, biểu lộ, thất bại, cố gắng lại, trang đua, vận dụng, quan sát, lắng nghe, khám phá, thua cuộc, chiến thắng, cảm giác, thất vọng, tiếp xúc, suy nghĩ, học hỏi, vận dụng, hiểu biết, trưởng thành, và thành công trong môi trường giáo dục.

Giống như khi trẻ học tiếng Việt, trẻ có những kinh nghiệm khi học cách nắm vững các kỹ năng quan trọng của ngôn ngữ thứ hai sẽ tiếp thu nhanh hơn, và việc chơi những trò chơi là phần quan trọng nhất trong quá trình học ngôn ngữ mới của trẻ.


Nguồn trích dẫn

Chomsky, Noam. (1965). Aspects of the Theory of Syntax. Cambridge: The MIT Press. ISBN 0-262-53007-4.


Ba Mẹ Chuẩn bị cho con bạn đi học Những gì ba mẹ nên biết

Talk to us

085 888 5555