Tiếng Anh Nghiêm Túc. Chuẩn bị cho việc học tập quốc tế và giao tiếp tiếng Anh tiên tiến.  đọc thêm

  Ba Mẹ

"Giáo dục Cho một người đàn ông một con cá và bạn cho anh ta ăn trong một ngày; dạy anh ta cách cá và bạn nuôi sống anh ta một đời."

                         -- Maimonides

Chuẩn bị cho con bạn đi học

Những gì ba mẹ không nên làm

Rất quan trọng

Vì tâm sinh lý mỗi trẻ đều không giống nhau, cũng như mỗi phụ huynh đều nhận biết rõ điều này. Trẻ trở nên chín chắn hơn về mặt xã hội, thể chất, nhận thức, và tâm sinh lý ở các độ tuổi khác nhau ngay cả giữa anh chị em trong gia đình hay những cặp sinh đôi.

hello world!
Học sinh lớp ba trong Khu Học Chánh An Lạc, TP HCM
Third grade Students in the An Lac School District, HCMC
Quan trọng hơn, phụ huynh nên tránh việc so sánh những giai đoạn quan trọng của trẻ (giai đoạn mọc răng, tập đi, tập nói, tập đi vệ sinh, học bảng chữ cái ABC, etc.) và việc trẻ thể hiện một trong những giai đoạn quan trọng này ở độ tuổi trễ hơn bị xem là không bình thường. Những so sánh như vậy đều vô nghĩa đối với trẻ khỏe mạnh, bởi bất kì sự khác biệt nào trong giai đoạn quan trọng này cũng đều nhanh chóng biến mất khi trẻ trưởng thành.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên tránh việc so sánh các giai đoạn tiếp nhận ngôn ngữ ở trẻ, do việc học ngôn ngữ là một quá trình tập hợp các kỹ năng phức tạp được ghi nhận và xử lý ở những phần khác nhau của não bộ chúng ta. Khó khăn hơn cả việc chúng ta học những môn học trong trường như toán, hay địa lý. Mỗi trẻ, thâm chí ở những cặp sinh đôi, sẽ nắm vững những kỹ năng của ngôn ngữ thứ hai ở các độ tuổi khác nhau – điều này cũng khá bình thường.

KHÔNG cố gắng thay đổi trẻ thuận tay trái thành trẻ thuận tay phải. Bàn tay mà chúng ta viết chữ được quyết định bởi độ nghiêng nhẹ của não, bộ não nghiêng sang trái thì sẽ thuận tay phải, và bộ não nghiêng sang phải thì sẽ thuận tay trái. Những trẻ hoàn toàn thiên về thuận tay phải hoặc tay trái thì não bộ cũng sẽ nghiêng về bên trái hoặc bên phải nhiều hơn những trẻ khác. (cổ tay của trẻ xoay ở một góc độ rất lớn nên trông giống như trẻ đang viết ngược).

ĐIỀU QUAN TRỌNG! Không có mối liên quan nào giữa khả năng học tập với tay thuận của trẻ. Ép buộc trẻ viết bằng tay không thuận có liên quan đến nguy cơ mắc chứng nói lắp. (Kushner, 2011).Nguồn được trích dẫn từ:

Chomsky, Noam. (1965). Aspects of the Theory of Syntax. Cambridge: The MIT Press. ISBN 0-262-53007-4.

Kushner, Howard I. (2011) Retraining left-henders and the aetiology of stuttering: The rise and fall of an intriguing theory. Laterality: Asymmetries of Body, Brain, and Cognition, 17(6), 673-693. doi: March 02, 2016, from http://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/1357650x. 2011.615127


Ba Mẹ Chuẩn bị cho con bạn đi học Những gì ba mẹ không nên làm

Talk to us

085 888 5555